Bảo vệ đôi Mắt dưới mùa hè nắng chói chang

Mùa hè thường có nghĩa là chúng ta có nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời hơn cả so với các mùa khác trong năm. Hầu hết chúng ta đều nhớ bảo vệ làn da của mình bằng cách thoa kem chống nắng nhưng xin đừng quên rằng đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ. Điều quan trọng là nên bắt đầu đeo kính bảo vệ mắt thích hợp ngay từ khi còn nhỏ để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những năm tiếp xúc với tia cực tím, vốn dư thừa trong đới khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bác sĩ nhãn khoa Michael Kutryb, người phát ngôn của Hội nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: “Bức xạ của tia UV,  cho dù từ ánh sáng mặt trời tự nhiên hay tia nhân tạo trong nhà, có thể làm hỏng các mô bề mặt của mắt cũng như giác mạc và thủy tinh thể”. Thật không may, nhiều người không nhận thức được những nguy hiểm mà tia UV có thể gây ra. Bằng cách đeo kính râm ngăn tia UV, bạn có thể tận hưởng mùa hè một cách an toàn đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt có thể gây mù và một vài bệnh lý khối u của da mi, bề mặt nhãn cầu. Tiếp xúc lành mạnh với ánh sáng mặt trời có thể có tác dụng tích cực, miễn là bạn bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV.

Bạn cần một chút ánh sáng tự nhiên mỗi ngày để giúp bạn ngủ ngon. Đó là bởi vì các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ thức-ngủ tự nhiên của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta già đi và dễ bị mất ngủ hơn.

Dành thời gian ở ngoài trời dưới ánh sáng ban ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa cận thị ở trẻ em. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe của mắt, tập thể dục ngoài trời có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Hãy đưa con cái ra ngoài chơi để giúp giảm nguy cơ cận thị và dạy chúng những thói quen tốt cho sức khỏe, cách bảo vệ mắt suốt đời.

Tia cực tím (UV) có thể gây hại cho mắt của bạn

Phơi nhiễm quá nhiều với tia UV làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt và các vấn đề khác. Dưới đây là một số bệnh về mắt mà bạn có thể tránh bằng cách đeo kính râm:

• Đục thủy tinh thể và ung thư mắt phát triển âm thầm qua nhiều năm. Mỗi lần phơi nắng mà không bảo vệ mắt, bạn sẽ tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần phải đội mũ và đeo kính râm vì lý do này. Mọi người, ở mọi lứa tuổi,  cần lưu ý tới khuyến cáo này bất cứ khi nào họ ở ngoài trời.

• Các khối u trên mắt, chẳng hạn như mộng thịt và ung thư liên bào đáy của da mi có thể xuất hiện sớm hơn ở tuổi thiếu niên hoặc thanh niên mà không đợi đến già do phơi nắng quá nhiều. Những người lướt sóng, trượt tuyết, ngư dân, nông dân và những người khác dành nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời tầm giữa trưa hoặc gần sông, đại dương và núi có nguy cơ mắc các bệnh trên cao hơn.

• Bệnh mù tuyết( dạng bỏng tia UV cấp tính trên người trượt tuyết): thực chất là dạng viêm giác mạc cấp tính hay bỏng võng mạc vùng hoàng điểm có thể nhanh chóng phát triển sau khi tiếp xúc với phản xạ tia cực tím phản xạ từ tuyết, băng, cát hoặc nước. Các bệnh lý trên gây giảm thị lực nhanh chóng và có thể vĩnh viễn nếu không dừng quá trình phơi nhiễm và điều trị kịp thời.

Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời trong mọi mùa

Nhiều người mua kính râm thường quên kiểm tra chỉ số UV trước khi mua một cặp kính râm. Bạn cần nêu rõ yêu cầu của mình với người bán là đảm bảo kính râm có khả năng cản được 100% tia UV, loại UV400 hoặc loại chặn được cả tia UV-A và UV-B. 

Các nhãn hàng, thông tin trên mạng đều thông tin khá đầy đủ về kính màu thông dụng, kính chống tia UV chuyên dụng, kính phân cực…Mỗi loại có công năng khác nhau với giá tiền cũng rất khác biệt. Ngoài ra, dưới đây là các mẹo bổ sung để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của tia UV, bất kể là đang ở mùa nào:

• Đội mũ cùng với kính râm. Mũ rộng vành là tốt nhất.

• Bảo vệ trẻ em và người cao tuổi bằng mũ và kính râm. Mọi người đều có nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

• Cần biết là mây không cản được tia UV. Tia UV có thể xuyên qua mây mù. Không thấy nắng không có nghĩa là ta an toàn khỏi tia UV.

• Ánh sáng mặt trời mạnh nhất vào giữa trưa đến đầu giờ chiều đi kèm với đậm độ của tia UV cao nhất. Ở độ cao lớn hơn và khi bị phản xạ khỏi nước, băng hoặc tuyết tia UV cũng gia tăng tác hại.

• Đừng bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời. Làm như vậy bất cứ lúc nào, kể cả khi xảy ra nguyệt thực, có thể làm hỏng võng mạc của mắt và gây ra một chấn thương nghiêm trọng được gọi là bệnh võng mạc do mặt trời.

• Tránh tắm nắng ngoài trời thái quá. Bồn tắm nắng nhân tạo gây ra những rủi ro tương tự cho mắt và cơ thể của bạn như tia UV ngoài trời.

Bằng cách nắm bắt những hướng dẫn đơn giản này, bạn và gia đình có thể tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách an toàn suốt cả năm. Đừng quên những chiếc mũ và kính râm !

V.Medical Channel theo Bs Hoàng Cương BV Mắt TW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *