Vỡ tinh hoàn khi đá bóng, nam thanh niên nhập viện gấp

Đang tranh chấp bóng, nam thanh niên 35 tuổi bất ngờ bị bạn chơi cùng đập vào vùng kín dẫn đến chấn thương tinh hoàn.

Ngày 31/5, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.T, 35 tuổi, trú tại Bắc Ninh bị sưng đau bìu phải sau va chạm khi chơi thể thao. Bệnh nhân cho biết, lúc chơi bóng đá, bất ngờ bị người bạn chơi cùng đá vào vùng kín gây đau nhói, về nhà bệnh nhân tự chườm lạnh nhưng không đỡ. Sau 1 ngày gặp tai nạn, bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân T vào viện trong tình trạng tinh hoàn phải sưng nề, bầm tím, tụ máu lớn vùng bìu phải, tinh hoàn trái bình thường.

Siêu âm hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị mất liên tục nhu mô 1/3 dưới tinh hoàn phải. Khi phẫu thuật có khoảng 300 máu cục ở vùng bìu bên phải, tinh hoàn phải vỡ hai vị trí kích thước 2x3cm và 1x2cm, mất 50% nhu mô. Các bác sĩ đã tiến hành lấy máu tụ, khâu cầm máu, bảo tồn tinh hoàn phải.

Hiện tại sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân T ổn định và đã được ra viện. Ngày ra viện, anh T cho biết: Với tình yêu và niềm đam mê bất tận với bộ môn “thể thao vua”, anh sẽ tiếp tục chơi bóng đá nhưng sẽ sử dụng các đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho”cậu nhỏ”.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn là tai nạn thường gặp khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như đấu võ, bóng đá…, nhiều trường hợp trì hoãn điều trị khi gặp chấn thương tinh hoàn dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp xe bên trong vùng chấn thương, nặng nề hơn bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn, nỗi đau dai dẳng đi theo suốt cuộc đời.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục, cầu lông… nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ “cậu nhỏ” của mình, tránh những chấn thương không đáng có. Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo báo SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *