Sốt xuất huyết tăng 97%. Đưa ngay người bệnh tới các cơ sở khám khi có dấu hiệu này.

So sánh với một số nước trong khu vực Đông Nam Á cho thấy, Việt Nam cũng là nước có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất so với Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines và Singapore. Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng, chữa bệnh sốt xuất huyết của Việt Nam, tuy nhiên chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho hay trong bối cảnh COVID-19 chưa chấm dứt  người dân đôi khi còn nhầm lẫn giữa các triệu chứng của sốt xuất huyết, COVID-19 và các bệnh lý khác.

Sốt xuất huyết trong bối cảnh COVID-19 khiến nhiều người nhầm lẫn và có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở khám chữa bệnh ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, gây khó khăn trong công tác điều trị” – đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nói và khuyến nghị truyền thông cần nói về nguy cơ, cung cấp cho người dân kiến thức nhận biết, điều trị kịp thời…

Theo Bộ Y tế, khi mắc sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, người bệnh lưu ý không được uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid. Nếu đã uống thuốc này, người bệnh cần tới bác sĩ để thăm khám. Người bệnh không cần thiết uống kháng sinh.

Chẩn đoán sớm rất quan trọng, đưa người bệnh đến cơ sở y tế khi có 6 dấu hiệu :

  1. Chảy máu (Các chấm hay đốm màu đỏ trên da; Chảy máu mũi, lợi; Nôn ra máu; Đi ngoài phân đen; Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo); 
  2. Nôn liên tục; 
  3. Đau bụng dữ dội; 
  4. Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; 
  5. Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm;
  6.  Khó thở

Hiện nay có tình trạng đưa bệnh nhân nhập viện trễ gây tử vong. Ngày thứ 4 – 5 (tính từ ngày sốt) là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh . Chính vì vậy, việc chẩn đoán đúng bệnh sớm rất quan trọng vì không phải bệnh nhân nào sốt xuất huyết cũng có những dấu hiệu như phát ban.

V.Medical Channel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *