Sốt xuất huyết là gì? Tại sao nó có tính chu kỳ?

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus gây ra bởi bất kỳ một trong bốn chủng khác nhau. Nó được truyền bởi muỗi Aedes và lây nhiễm 80 triệu người mỗi năm.

1. Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết: là một bệnh sốt siêu vi cấp tính thường gặp đau đầu, đau xương hoặc khớp và cơ bắp, phát ban và giảm bạch cầu. 

Sốt xuất huyết Dengue: được đặc trưng bởi bốn biểu hiện chính: sốt cao, hiện tượng xuất huyết, thường có gan to và, trong trường hợp nghiêm trọng, có dấu hiệu suy tuần hoàn. Những bệnh nhân như vậy có thể phát triển sốc giảm thể tích do rò rỉ huyết tương. Cái này được gọi là hội chứng sốc sốt xuất huyết và có thể gây tử vong.

Sốt xuất huyết hoặc bệnh dịch giống như sốt xuất huyết đã được báo cáo trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 ở Châu Mỹ, Nam Âu, Bắc Phi, phía đông Địa Trung Hải, Châu Á và Úc, và trên các hòn đảo khác nhau trong Ấn Độ Dương, phía nam và trung tâm Thái Bình Dương và Caribe.

Tỷ lệ mắc trong 40 năm qua và vào năm 1996 là 2500 triệu người trong tổng số 3000 triệu người sống ở các khu vực có khả năng có nguy cơ lây truyền virus sốt xuất huyết. Hàng năm, người ta ước tính rằng có 20 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết, kết quả là khoảng 24000 người tử vong.

2. Vì sao sốt xuất huyết có tính chu kỳ?

Tính chu kỳ truyền bệnh sốt xuất huyết tăng lên trùng với mùa mưa đã được quan sát ở một số nước. Sự tương tác giữa nhiệt độ và lượng mưa là yếu tố quan trọng quyết định sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết, thời tiết và nhiệt độ tác động tới sự trưởng thành của muỗi, do đó ảnh hưởng đến việc truyền bệnh.

Hơn nữa, lượng mưa và nhiệt độ chính là mùa sinh sản của muỗi. Mặc dù sốt xuất huyết Dengue có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi ở vùng đã từng xảy ra sốt xuất huyết, hầu hết các trường hợp bị sốt xuất huyết Dengue xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian trong và ngay sau mùa mưa ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như châu Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung đông, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc và Tây Nam Thái Bình Dương.

Sốt xuất huyết là một bệnh khi đã nhiễm bệnh và phục hồi, cơ thể sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh bị nhiễm. Trong khi đó lại có 4 chủng virus khác nhau, có nghĩa là vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi loại khác. Chính vì vậy, có thể nói sốt xuất huyết có tính chu kỳ.

3. Ca bệnh đầu tiên và sự phát triển.

Dấu hiệu đầu tiên được coi là sự xuất hiện của sốt xuất huyết được công nhận tại Philippines vào năm 1953. Hội chứng này có liên quan về mặt căn nguyên với virus sốt xuất huyết khi huyết thanh 2, 3 và 4 được phân lập từ các bệnh nhân ở Philippines vào năm 1956; 2 năm sau virus sốt xuất huyết thuộc nhiều loại được phân lập từ bệnh nhân trong một trận dịch tại Bangkok, Thái Lan. Trong ba thập kỷ tiếp theo, sốt xuất huyết Dengue  và hội chứng sốc sốt xuất huyết  đã được nhận lại được tổ chức tại Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Myanmar, Singapore, Sri Lanka, Việt Nam và một số nhóm đảo khác thuộc Thái Bình Dương.

Trong những năm 1960 và 1970, sốt xuất huyết Dengue  và hội chứng sốc sốt xuất huyết  tăng dần theo sức khỏe vấn đề, lây lan từ vị trí chính của nó trong các thành phố lớn đến các thành phố nhỏ hơn và thị trấn ở các nước đặc hữu. Nó thành lập dịch theo mùa và theo chu kỳ mô hình, với các vụ dịch lớn xảy ra trong khoảng thời gian 2 – 3 năm. Trong thời gian này giai đoạn, 1.070.207 trường hợp mắc bệnh và 42.809 trường hợp tử vong đã được báo cáo, chủ yếu ở trẻ em.

Trong hầu hết những năm 1980, tại các quốc gia đặc hữu của Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, sốt xuất huyết Dengue  và hội chứng sốc sốt xuất huyết  lan rộng ra ngoại thành, ảnh hưởng đến cả các vùng nông thôn. Bùng phát lớn ngoại lệ phát sinh tại Việt Nam (354.517 trường hợp vào năm 1987) và Thái Lan (174.285 trường hợp trong 1987). Tổng số người mắc bệnh và tử vong do sốt xuất huyết Dengue  và hội chứng sốc sốt xuất huyết  báo cáo ở tất cả các quốc gia thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á cho thập kỷ của thập niên 1980 lần lượt là 1.946.965 và 23.793. Sốt xuất huyết Dengue và hội chứng sốc sốt xuất huyết  đã được tìm thấy ở Trung Quốc (1985), Maldives (1985), Ấn Độ (1988), New Caledonia (1988), Sri Lanka (1989) và Tahiti (1989).

Mỗi quốc gia thuộc những khu vực này, nơi sốt xuất huyết đã trở thành đặc hữu, trình tự đã ít nhiều giống nhau; truyền bệnh sốt xuất huyết thường xuyên Virus, lần đầu tiên liên quan đến các trường hợp lẻ tẻ của sốt xuất huyết Dengue , sau đó là dịch mà dần dần trở nên thường xuyên hơn, cho đến khi các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều diễn ra hàng năm, với những dịch bệnh lớn xảy ra trong khoảng thời gian 3- 5 năm.

Tất cả là bốn huyết thanh sốt xuất huyết có mặt ở hai khu vực này. Ở nhiều nước chủ yếu là bệnh của trẻ em, vì đây là đối tượng dễ mắc bệnh với sức đề kháng còn kém. Sốt Dengue và đôi khi là sốt xuất huyết Dengue , cũng xuất hiện ở các khách du lịch. sốt xuất huyết Dengue hiện là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng của các quốc gia trong khu vực nhiệt đới của Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Bệnh nằm trong số mười nguyên nhân hàng đầu khiến nhập viện và tử vong ở trẻ em tại ít nhất 8 nước châu Á nhiệt đới.

V.Medical Channel tổng hợp từ https://www.who.int/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *