Polyp dạ dày. Có nguy cơ trở thành ung thư không ???

Hầu hết các polyp dạ dày không trở thành ung thư. Nhưng một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tùy thuộc vào loại polyp dạ dày mắc phải, việc điều trị có thể là cắt bỏ polyp hoặc tiếp tục theo dõi các thay đổi của nó.

Polyp dạ dày là những khối tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày. Những polyp này rất hiếm hay thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Polyp thường được phát hiện trong quá trình bác sĩ khám hoặc nội soi vì một số lý do khác.

Triệu chứng.

Ban đầu khi Polyp nhỏ thường không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nhưng khi polyp to lên, xuất hiện các vết loét có thể phát triển trên bề mặt polyp. Hiếm khi, polyp có thể bịt lỗ môn vị làm tắc đường xuống tá tràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

• Đau khi ấn vào bụng

• Buồn nôn

• Máu trong phân

• Thiếu máu

Khi nào cần đến khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu có máu dai dẳng trong phân hoặc các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác kể trên.

Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Polyp hình thành do phản ứng với tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương kéo dài. Những nguyên nhân phổ biến nhất của polyp là:

• Viêm dạ dày mạn tính: tình trạng này có thể gây ra sự hình thành các polyp và u tuyến tăng sản. Polyp tăng sản không có khả năng trở thành ung thư, mặc dù những polyp lớn hơn khoảng 01 cm có nguy cơ cao hơn.

U tuyến là loại polyp ít phổ biến nhất nhưng lại là loại có nhiều khả năng trở thành ung thư nhất. Vì lý do đó, chúng thường được chỉ định cắt bỏ.

• Bệnh đa polyp tuyến gia đình: đây là hội chứng di truyền hiếm gặp khiến các tế bào nhất định trên lớp lót bên trong dạ dày hình thành một loại polyp cụ thể được gọi là polyp tuyến cơ. Khi kết hợp với hội chứng này, các polyp tuyến cơ được cắt bỏ vì chúng có thể trở thành ung thư. Bệnh đa polyp tuyến gia đình cũng có thể gây ra u tuyến.

• Thường xuyên sử dụng một số loại thuốc dạ dày: Polyp tuyến thường gặp ở những người thường xuyên dùng thuốc ức chế bơm proton để giảm axit dạ dày. Những polyp này thường nhỏ và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Polyp tuyến có đường kính lớn hơn khoảng 1 cm có nguy cơ gây ung thư vì vậy bác sĩ có thể khuyên nên ngừng sử dụng thuốc ức chế bơm proton hay cắt bỏ polyp hoặc cả hai.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng khả năng phát triển polyp bao gồm:

• Lớn tuổi

Polyp dạ dày phổ biến hơn ở những người trong độ tuổi từ độ tuổi trung niên trở lên.

• Nhiễm trùng dạ dày do vi khuẩn.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm dạ dày, góp phần tạo ra các polyp và u tuyến tăng sản.

• Bệnh đa polyp tuyến gia đình.

Hội chứng di truyền hiếm gặp này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh lý khác.

• Một số loại thuốc.

Sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài, là loại thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, có liên quan đến polyp tuyến cơ.

V.Medical Channel theo yhocvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *