Kỳ lạ : Người có lục phủ ngũ tạng đảo ngược…

Bệnh nhân nữ người dân tộc Tày, đang điều trị tại BVĐK tỉnh Cao Bằng, bất ngờ lục phủ ngũ tạng…đảo ngược.

Tin từ BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết, bà B.T.N 75 tuổi, người dân tộc Tày ở huyện Hà Quảng, Cao Bằng đang điều trị loét giác mạc, đột nhiên xuất hiện đau bụng vùng thượng vị vì có tiền sử viêm loát dạ dày nên bà N. được chỉ định khám nội khoa và nội soi dạ dày.

BS Nông Thị Lan – Trưởng Khoa Nội tim mạch trực tiếp khám nội khoa và nội soi dạ dày rất bất ngờ khi phát hiện tình trạng “lục phủ ngũ tạng” của bệnh nhân đảo ngược.

Bệnh nhân người Tày 'lục phủ ngũ tạng' đảo ngược - Ảnh 1.
Khi nội soi cho bệnh nhân, bà N. được yêu cầu nằm nghiêng về phải

BS Lan nói: Hơn 20 năm công tác trong ngành y, lần đầu tiên gặp bệnh nhân có “lục phủ ngũ tạng” đảo ngược. Đối với những người bình thường, khi làm nội soi bệnh nhân được nằm nghiêng sang bên trái nhưng đối với bệnh nhân này lại phải nằm ngược lại, là nghiêng sang bên phải. Vì vậy khi tiến hành thủ thuật sẽ khó khăn hơn.

Bà N. nói: Trước đây do chưa đi khám bao giờ nên không biết tình trạng của mình, năm 2013 khi đi khám sức khỏe mới biết “tim” của mình nằm ở bên phải – vị trí “đảo ngược” so với mọi người nhưng bác sĩ nói không ảnh hưởng sức khỏe. Chỉ khi nào đi khám bệnh hay cấp cứu cần thông báo cho nhân viên y tế”.

Được biết, hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của bệnh nhân này vẫn diễn ra bình thường giống như tất cả mọi người xung quanh.

Theo các bác sĩ, hiện tượng đảo ngược “lục phủ ngũ tạng” là tình trạng các cơ quan mô, nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. 

Tình trạng đảo ngược “lục phủ ngũ tạng” có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

V.Medical Channel theo BVĐK Cao Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *