Giai đoạn đầu thai kỳ sản phụ cần chú ý những dấu hiệu của xảy thay sớm.

Nhiều phụ nữ không nhận thấy bị sảy thai từ rất sớm. Một khi bạn đã xác định được mình đang mang thai thì cần chú ý tới những dấu hiệu thường gặp để kịp thời xử trí.

Một số trường hợp xảy ra đột ngột mà không báo trước. Tuy nhiên, nhiều trường hợp được báo trước bởi một vài triệu chứng và dấu hiệu sảy thai sớm có thể nhận biết được.

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), mặc dù sảy thai được định nghĩa là mất thai khi thai chưa đến 20 tuần, nhưng hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những điều cần chú ý trong những tuần đầu của thai kỳ.

Các triệu chứng ban đầu và dấu hiệu của sảy thai sớm

Các triệu chứng và dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của sảy thai, còn được gọi là sảy thai tự nhiên, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng dưới
 • Đưa mô hoặc chất lỏng qua âm đạo

1. Chảy máu âm đạo

Theo ACOG, chảy máu âm đạo là triệu chứng ban đầu chính của sảy thai, xảy ra ở 15-25% các trường hợp mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ra máu có thể liên tục hoặc không liên tục và số lượng có thể phụ thuộc vào tuần tuổi thai của bạn.

Không phải lúc nào việc ra máu cũng đồng nghĩa với việc sảy thai. Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cho biết, chảy máu âm đạo xảy ra ở 20 – 30% của tất cả các trường hợp mang thai, và khoảng một nửa trong số này vẫn tiến triển thành sinh thường, đủ tháng. Nếu bạn lo lắng về việc sảy thai sớm, ra máu có thể là một dấu hiệu chỉ điểm cần lưu ý. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại chảy máu nào, nhưng đặc biệt là nếu bạn có những triệu chứng sau đây:

 • Ra máu màu nâu sẫm hoặc màu hồng, hoặc đốm máu đỏ tươi trên quần lót.
 • Một lượng nhỏ đến vừa phải máu sẫm hoặc đỏ tươi, có hoặc không có cục hoặc vật chất giống như mô.
 • Chảy máu nhiều thấm qua nhiều băng vệ sinh mỗi giờ.
 • Chảy máu đột ngột.
 • Tăng lượng máu.

Lưu ý rằng chảy máu âm đạo trong thời gian ngắn có thể xảy ra sớm tại thời điểm cấy que tránh thai. Ở giai đoạn sau của thai kỳ, bất kỳ hiện tượng chảy máu nào cũng có thể là dấu hiệu của viêm hoặc nhiễm trùng cổ tử cung, không nhất thiết là sảy thai.

2. Đau bụng dưới, đau vùng chậu

Một số cơn chuột rút nhẹ ở bụng dưới / vùng chậu kèm theo ra máu âm đạo có thể xảy ra khi thai bắt đầu làm tổ thời kỳ đầu mang thai và khi tử cung của bạn thích nghi với thai kỳ. Tuy nhiên, chuột rút hoặc đau dai dẳng từng cơn hoặc liên tục có thể là triệu chứng ban đầu của sảy thai.

Đau hoặc chuột rút vùng chậu có thể kèm theo chảy máu âm đạo và có thể do cổ tử cung mở và / hoặc co thắt tử cung. Mức độ đau khác nhau nhưng hãy cân nhắc khả năng sảy thai không thể tránh khỏi nếu bạn:

 • Bị chuột rút ở vùng chậu từ trung bình đến nghiêm trọng hoặc cơn đau tồi tệ hơn những cơn đau bụng kinh điển hình của bạn trước đó.
 • Đau thắt lưng kèm theo.
 • Đau dai dẳng cả ngày.
 • Chảy máu âm đạo kèm theo đau.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng dai dẳng, mạnh mẽ hoặc xấu đi, cho dù nó có kèm theo chảy máu âm đạo hay không.

3. Tiết chất lỏng, mô, hoặc chất nhầy

Nếu dọa sảy thai, ngoài chảy máu âm đạo, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu sau:

 • Tiết ra chất nhầy có máu hoặc màu trắng hồng trông giống như mô.
 • Chất lỏng chảy ra đột ngột hoặc chảy chậm từ âm đạo của bạn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2, có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Lúc này, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn nhận thấy có mô hoặc chất lỏng chảy ra từ âm đạo.

Ngoài những cảnh báo sảy thai sớm chính ở trên, bạn có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ trên cơ thể liên quan đến thai kỳ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Ốm nghén giảm dần: Tình trạng ốm nghén có thể giảm dần trong những giai đoạn sau của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng ốm nghén biến mất đột ngột hoặc dần dần có thể có nghĩa là thai ngừng phát triển và sẽ sảy thai.
 • Giảm căng ngực: Một dấu hiệu sớm của thai kỳ, căng tức ngực có thể giảm hoặc biến mất sớm khi sắp sảy thai.
 • Thiếu nhịp tim của thai nhi: Không tìm thấy nhịp tim của thai nhi khi siêu âm sớm ở tuần thứ 6 của thai kỳ hoặc mất nhịp tim đã có trước đó, là dấu hiệu có thể bị sảy thai trước khi can thiệp y tế.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân: Tăng cân sau tam cá nguyệt thứ 2 là bình thường, và giảm cân trong thời gian này có thể báo hiệu một thai kỳ không kéo dài và sắp sảy thai.

Cần làm gì để phòng ngừa sảy thai sớm?

Thông thường, sảy thai sớm thường không rõ nguyên nhân. Hiếm khi sảy thai liên quan trực tiếp đến hành động của người mẹ.

Một số chuyên gia gợi ý rằng sảy thai xảy ra do chất lượng quả trứng không tốt và quá trình thụ thai không phát triển bình thường. Nhiều phụ nữ cảm thấy rằng họ có thể làm điều gì đó để ngăn ngừa sảy thai, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh hơn, nhưng thường là những hành động này không thể can thiệp ngăn ngừa.

Khi có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sảy thai, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa ngay. Tùy thuộc vào tiền sử của bạn, bác sĩ có thể đề nghị những đánh giá kỹ hơn để có cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân khiến bạn bị sảy thai và khả năng tái phát. Mức độ đánh giá của bạn sẽ phụ thuộc vào số tuần mang thai của bạn và số lần bạn bị trước đó.

Lưu ý hiện tượng ra máu âm đạo bất thường hoặc ra máu, hoặc đau một bên vùng chậu hoặc vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Điều này có thể gây ra tình trạng khẩn cấp bất cứ lúc nào, vì vậy đừng chậm trễ trong việc tham khảo ý kiến bác sĩ về những triệu chứng này.

V.Medical Channel Theo Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *