Đặc sản “Mối”, người phụ nữ ở Hà Nội tử vong do ăn đặc sản.

Nữ bệnh nhân ở Hà Nội, qua Hoà Bình mua đặc sản mối sống về rang, ăn không hết thì để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh. 5 ngày sau, bà có biểu hiện lạ.

Hồi tháng 5, bà N.T.T (60 tuổi, Hà Nội) có về quê. Khi đi qua Hòa Bình, bà mua mối – một món ăn đặc sản của địa phương – về làm món mối rang. Số mối đã nấu và còn sống bà cất vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn đã chế biến sẵn (giò, chả…). 

Sau ăn 5 ngày, bệnh nhân đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng không cải thiện. Tình trạng sốc nặng lên, bệnh nhân suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

Ngày 30/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. BS Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, cho biết khi đến viện, bệnh nhân đã suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa.

Liệu pháp ECMO (hồi sức tim phổi ngoài màng cơ thể) được áp dụng, bên cạnh các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. 

nam.png
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh. Ảnh: BVCC

Chỉ 2 ngày sau, giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện, lấp kín hết lòng khí phế quản. Ngày 2/6, nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. 

Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Đến ngày 4/6, mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, nấm Aspergillus fumigatus là loại nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, bệnh nặng, nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao. 

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

V.Medical Channel theo SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *