Bão Cytokine là gì? Bão Cytokine nguy hiểm ra sao?

Bão Cytokine là gì?

Cơn bão Cytokine hay còn gọi là Cytokine Storm là thuật ngữ mô tả hiện tượng tăng đột ngột một lượng lớn các Cytokine (dịch sang tiếng Việt là các tế bào) được tiết ra từ các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch. Bị kích thích bởi nhiều yếu tố, tác nhân khác nhau, đặc biệt là nhiễm trùng và phản ứng cơ thể chống lại virus.

Bản chất Cytokine không phải là kháng thể hay Hormon, nhưng là các chất có hoạt tính sinh học rất mạnh, có tác dụng tại chỗ, nên còn gọi một cách không chính thức là các “hormon tế bào”.

Khi virus xâm nhập cơ thể, tế bào Lympho T sẽ nhận diện virus và tiết ra các cytokine để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động. Tế bào lympho B sản xuất kháng thể còn lympho T tăng sinh để bắt giữ virus trực tiếp. Các bạch cầu được thu hút đến nơi có virus, mạch máu được mở rộng để chuyên chở vật chất kháng virus đến. Tất cả các hoạt động này diễn ra được đều do vai trò của cytokin.

Sức đề kháng của cơ thể lớn dần đồng thời virus cũng bị ức chế dần. Sau khoảng 7 – 10 ngày bệnh nhân có thể loại bỏ virus hoàn toàn ra khỏi cơ thể và khỏi bệnh. Khoảng 80% bệnh nhân có thể khỏi bệnh theo cách này sau vài ngày sốt, đau họng. Tuy nhiên nhiều trong số 20% bệnh nhân còn lại có thể bị trở nặng và xảy ra cơn bão Cytokine.

Bão Cytokine nguy hiểm ra sao?

Trong phản ứng miễn dịch, cơn bão Cytokine bắt đầu từ các phản ứng viêm tại các vị trí tổn thương rồi lan ra toàn bộ cơ thể thông qua hệ tuần hoàn.

Bão Cytokine trong viêm phổi cấp bắt đầu từ các vị trí niêm mạc ở các phế nang, kích hoạt quá trình miễn dịch và thu hút các tế bào trong hệ miễn dịch tại vị trí niêm mạc tiết ra Cytokine để kháng virus.

Phổi là cơ quan trao đổi khí của toàn bộ cơ thể, hệ thống mạch máu và mao mạch chằng chịt cộng thêm mạch lưới bạch huyết phức tạp dẫn đến việc phát tán Cytokine vào máu nhanh chóng. Ở đây diễn ra quá trình pha loãng các Cytokine tại các phế nang do máu mang đi đến các vị trí khác trong cơ thể, kích hoạt các tế bào bạch cầu tiết ra cytokine nhiều hơn và gây ra phản ứng miễn dịch hệ thống nếu không thể kiểm soát được tác nhân gây viêm.

V.Medical Channel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *